Trang chủ Tin Tức Góc phụ huynh

Góc phụ huynh

Trò chơi bắt chước

Bắt chước là một trong các kỹ năng cơ bản và cần thiết đối với mỗi đứa trẻ. Trẻ nhỏ sẽ học hỏi và thực hiện theo các hoạt động, cử chỉ và cảm xúc hàng ngày của những người xung quanh để có thể hình thành nên suy nghĩ, nhận thức của chính mình.

Tuy nhiên, khả năng bắt chước của trẻ tự kỷ cũng gặp nhiều hạn chế nên các bậc phụ huynh cũng nên hỗ trợ cải thiện để trẻ có thể linh hoạt hơn. Việc áp dụng các trò chơi bắt chước với trẻ tự kỷ còn có thể giúp trẻ gia tăng được sự tương tác và kích thích tò mò ở trẻ.

Tùy thuộc vào mức độ đáp ứng của mỗi đứa trẻ mà cha mẹ cũng nên lựa chọn các trò chơi bắt chước từ đơn giản cho đến phức tạp để trẻ có thể dễ dàng thực hiện, giúp trẻ phấn kích và nỗ lực nhiều hơn. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng cách trò chơi bắt chước như:

  • Hướng dẫn trẻ cách bắt chước thô, ví dụ như vẩy tay, vỗ tay, đạp chân, xoay vòng,…
  • Hướng dẫn trẻ bắt chước các thao tác trên đồ vật, ví dụ như đánh trống, gõ vào bàn, đẩy xe, nhặt đồ chơi,…
  • Dạy trẻ bắt chước vận động tinh, ví dụ như vẽ tranh, nặn đất sét,…
  • Dạy trẻ chơi bắt chước với các biểu cảm gương mặt, ví dụ như cười, nhe răng, làm mặt xấu, cau mày,….

Khi trẻ có thể làm theo và thực hiện tốt các trò chơi thì cha mẹ hãy khen ngợi, tuyên dương để trẻ có thêm nhiều động lực hơn nữa. Hoặc khi trẻ hoàn thành được một hoạt động phức tạp, khó khăn nào đó thì các bậc phụ huynh cũng có thể dành cho con những món quà mà con yêu thích.